Lavender Studio
-Trụ sở Hà Nội:
0243.990.5758 - 091 493 7887
- Chi nhánh TP HCM:
0283.886.6887 - 0912.79.7887 - Chi nhánh TP Đà Nẵng:
0236.360.6868 - 0902 52 28 25 Map Copyright © 2013
Lavender Studio | All rights reserved.

Nhà gái cần chuẩn bị những gì cho đám hỏi trọn vẹn


Đám hỏi  từ lâu đã trở thành một nghi thức quan trọng truyền thống và diễn ra trước đám cưới, không thể thiếu và thường diễn ra tại nhà gái. Ở đám hỏi nhà trai đóng vai trò chính về lễ vật, chi phí nộp tiền tài thì để tiếp đón nhà trai, nhà gái cũng cần có sự chuẩn bị chu đáo để nghi thức đám hỏi diễn ra suôn sẻ. Bài viết dưới đây, sẽ giúp cho các cô dâu bên nhà gái biết được trong đám hỏi cần những gì để được trọn vẹn và cùng đi giải đáp thắc mắc này nhé!

Đám hỏi quan trọng chẳng kém đám cưới nên mọi công tác chuẩn bị đều có sự hoàn hảo. Nhà trai với nhà gái đều có công việc cần chuẩn bị và đây là thắc mắc chung là phải làm gì. Đối với các đôi ngày nay thì yêu cầu thẩm mỹ, sự mới lạ, mong muốn có một đám hỏi với những phần chuẩn bị, trang trí cách tân hơn, đẹp và lạ mắt hơn nên yêu cầu đòi hỏi sự chuẩn bị cũng cao hơn.

Chuẩn bị trang phục

Việc chuẩn bị trang phục phải được chuẩn bị cách đây một tháng để được sự ưng ý nhất. Trang phục trong đám hỏi bạn có thể thuê hoặc đặt may. Trang phục cô dâu ngày ăn hỏi nên mặc áo dài truyền thống trong nghi thức quan trọng này, vừa thể hiện sự truyền thống nết na của người phụ nữ Việt Nam. Bên cạnh đó, bạn nên chọn cho mình một đôi giày cao gót nhằm tôn dáng hơn và một số phụ kiện như dây chuyền, bông tai, lắc, điểm lên trang phục, chăm chút make-up kĩ việc này thể hiện sự giàu sang, sung túc, đẹp mắt bố mẹ hai bên.

Trang phục cô dâu ngày ăn hỏi nên mặc áo dài truyền thống 

Ngoài ra bên phía nhà gái cũng cần chuẩn bị trang phục cho gia đình, bà và mẹ thì mặc áo dài nhưng cách điệu, ông và bố thì mặc comple. Điều này giúp buổi lễ trang nghiêm hơn, tạo cảm giác thoải mái, đẹp mắt trong mắt bên nhà trai vì hôm nay gia đình nhà hai bên là nhân vật chính mà.

Không gian tại nhà

Trước ngày diễn ra lễ ăn hỏi, vì tổ chức lễ ăn hỏi tại nhà gái, nên nhà riêng của gia đình nhà gái cần trang hoàng lại nhà cửa cho thật đẹp. Đặc biệt là bàn gia tiên, cần lau dọn, bày biện trái cây, đơm hoa chu đáo cho nơi nghi thức được tiến hành giữa hai bên họ hàng.

Gia đình nhà gái cần trang hoàng lại nhà cửa cho thật đẹp

Nếu nhà gái chật không đủ chỗ cho cả đoàn nhà trai và các thành viên trong gia đình ngồi tham dự lễ ăn hỏi, gia đình phải thuê bạt và dựng trước nhà để dành chỗ cho khách hoặc nhờ sân vườn nhà hàng xóm hoặc anh em sát đấy.Thuê bàn ghế đồng bộ để đặt mâm tráp nhà trai mang tới và làm chỗ tiếp khách.Toàn bộ cổng hoa, bạt, bàn ghế phải được vận chuyển, lắp đặt và sắp xếp hoàn thiện trước ngày ăn hỏi để đảm bảo không có sơ sót gì.Mua các lẵng hoa nhỏ để trang trí trên các bàn uống trà của quan khách để trang trí cho ấm cúng.Chuẩn bị sẵn mỗi bàn một bộ ấm chén để pha trà để sẵn.Chuẩn bị cỗ nhỏ để mời quan khách sau khi đám hỏi xong.

Ngoài ra nhà gái cần trang trí cầu thang, cổng đám hỏi, hoa để bàn,… để thể hiện sự chu đáo của mình dành cho nhà trai.

Đội bê tráp nữ

Nhà gái cần có đội bê tráp nữ để đỡ tráp cho đoàn ăn hỏi của họ nhà trai. Về trang phục thì các bạn nữ của cô dâu sẽ được nhà gái thuê đồ, ưa chuộng nhất hiện nay là áo dài cách tân. Cô dâu cũng cần chuẩn bị phong bao lì xì cho đội bê tráp, số lượng mỗi người một phong bì.

Nhà gái cần có đội bê tráp nữ để đỡ tráp cho đoàn ăn hỏi của họ nhà trai

Bên cạnh đó nhà gái cần thuê thợ chụp ảnh để ghi lại các hình ảnh của cô dâu với bạn bè, người thân trước giờ làm lễ và những khoảnh khắc đáng nhớ trong nghi lễ ăn hỏi.

Tổ chức tiệc tại nhà

Sau khi trao tráp, gia đình hai nhà sẽ cùng ngồi uống nước, nói chuyện về buổi ăn hỏi và sắp tới là đám cưới. Gia đình nhà gái sẽ giới thiệu các đại diện trong buổi lễ. Sau đó cả hai gia đình sẽ cùng nhau trò chuyện và mời nước và bàn bạc về đám cưới của đôi uyên ương. Khi đã kết thúc lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ mời tất cả các thành viên có mặt cùng ở lại dùng bữa cơm thân mật với nhau. Trong trường hợp nhà trai ở xa, nhà gái cũng sẽ mời nhà trai ở lại dùng cơm luôn. Tuy nhiên, việc này phải được thống nhất từ trước để nhà gái có kế hoạch đặt cỗ và chuẩn bị tiếp đón chu đáo tránh sự cố xảy ra. Tổ chức tiệc tại nhà gái nên mọi công tác phát sinh nhà gái đều nên chủ động.

Tổ chức tiệc tại nhà

Như vậy, một buổi ăn hỏi nhà gái phải chuẩn bị như vậy để mọi thứ diễn ra thật hoàn hảo và thể hiện sự ân cần, chu đáo đối với nhà trai cũng như bộ mặt gia đình nhà gái. Hãy cùng xem và tham khảo nhé!

 


Leave a comment


Call 091 493 7887