Lavender Studio
-Trụ sở Hà Nội:
0243.990.5758 - 091 493 7887
- Chi nhánh TP HCM:
0283.886.6887 - 0912.79.7887 - Chi nhánh TP Đà Nẵng:
0236.360.6868 - 0902 52 28 25 Map Copyright © 2013
Lavender Studio | All rights reserved.

Kinh nghiệm chụp ảnh cho các bé yêu


Chụp ảnh trẻ con là một dạng chụp ảnh chân dung khá đặc biệt và được đánh giá là khó. Chúng ta có thể chụp được những hình ảnh hồn nhiên của một đứa bé rất tình cờ, nhưng rất có thể sẽ không thể bắt gặp một cảnh nào khác. Để chụp được một bức hình đẹp, tự nhiên nhất đòi hỏi người chụp phải có sự sáng tạo và hiểu cả tâm lí của trẻ nhỏ. Dù chụp ảnh ở nhà, trong studio hay ngoại cảnh thì đều phải bỏ túi những kinh nghiệm để chụp được những bức ảnh bé yêu đáng nhớ nhất nhé!

Bấm máy liên tục

Đối với trẻ con thì mọi biểu cảm cảm xúc đến rất tự nhiên, bất ngờ không báo trước, trẻ con có thể “ cười ngay, khóc ngay tức khắc”. Vì vậy, bạn đừng chờ những tư thế hoàn hảo hoặc cố tình sắp đặt những tư thế bạn cho là đẹp, hãy cứ bấm máy liên tục nhé vì có thể đâu đó trong những bức ảnh liên tiếp đấy máy sẽ bắt được khoảnh khắc rất độc đáo của các bé.

Bấm máy liên tục vì có thể đâu đó trong những bức ảnh liên tiếp đấy máy sẽ bắt được khoảnh khắc rất độc đáo của các bé.

Bạn hãy lợi dụng ánh sáng tự nhiên tốt để có những bức ảnh thật nét và tự nhiên nhất.  Kinh nghiệm chọn máy ảnh bạn nên chọn một tiêu chuẩn ISO từ 100-400 và sử dụng một khẩu độ rộng (f/2.8 – f/8) để có DOF nông và sử dụng chế độ chụp liên tiếp trên máy ảnh một vài giây để bắt những khoảnh khắc tự nhiên nhé.

Yếu tố ánh sáng

Để có những bức ảnh chụp bé tốt nhất, hãy chụp vào ban ngày khi có nhiều ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên tốt sẽ mang đến màu ảnh đẹp, tạo độ căng bóng mềm mại của da em bé. Ngoài ra, cần tránh ánh nắng gay gắt vì có thể tạo bóng trên khuôn mặt của bé, nên tận dụng cửa sổ hoặc chỗ đón ánh nắng vừa phải.

 Ánh sáng tự nhiên tốt sẽ mang đến màu ảnh đẹp

Kinh nghiệm là chọn một ống kính tiêu chuẩn 50mm là lý tưởng, chọn chế độ AV, chọn ISO cao và khẩu độ rộng. Nếu ánh sáng yếu hoặc không đủ hãy tận dụng sử dụng một đèn flash ngoài để tăng sáng nhé.

Làm trò tạo hứng thú cho trẻ

Trẻ em là thành phần rất khó bảo và khó tập trng, chính vì vậy chúng ta không nên ép trẻ tạo dáng theo ý chúng ta muốn vì sẽ mất tự nhiên. Kinh nghiệm bỏ túi đối với gia đình và nhiếp ảnh khi chụp ảnh em bé, chúng ta có thể cần phải làm những “chiêu trò” để gợi ra một phản ứng. Bạn có thể làm mặt hề, chơi trốn tìm sau một tấm rèm hay làm những tiếng kêu lạ. Những cách đấy sẽ thu hút và làm trẻ thích thú, chúng ta sẽ bặt gặp được những khoảnh khắc tự nhiên nhất và khiến cho bé nở một nụ cười thật tươi.

Làm trò tạo hứng thú cho trẻ

Kinh nghiệm chụp ảnh trẻ là nháy liên tục, nhanh chóng nắm bắt thời điểm này của trẻ bằng cách chọn tốc độ màn trập nhanh 1/500s hoặc nhiều hơn, sử dụng một khẩu độ rộng (f /1.8-f /4) cho một background mờ và nhấn chụp!

Backgrounds đơn giản

Bức ảnh chụp chân dung thường nhấn vào con người, với các bé cũng vậy, tốt nhất nên thật đơn giản. Các studio thường để một số tấm vải trắng, màu xám hoặc màu be và đặt nó trên hai chiếc ghế, chọn phông nền những gam màu trung tính và bối cảnh thật đơn giản. Kinh nghiệm chụp ảnh là bạn hãy chọn chế độ AV và chọn khẩu độ mong muốn. Nếu ánh sáng từ cửa sổ không tốt, bạn có thể thiết lập ISO cao hơn. Nên nhớ tập trung độ sáng điểm trên khuôn mặt và tập trung vào đôi mắt của em bé.

Bức ảnh chụp chân dung thường nhấn vào con người, với các bé cũng vậy, tốt nhất nên thật đơn giản

Bức ảnh nên gắn liền gia đình

Để có được một bức hình đáng nhớ và tự nhiên, chúng ta có thể nắm bắt cảnh các bé tham gia vào một hoạt động, với gia đình và bạn bè.Sự kết hợp này vừa tạo câu chuyện trong bức ảnh, vừa tự nhiên và có sự gắn kết các thành viên với nhau. Để trẻ chơi ở nơi gọn gàng và gần cửa sổ lớn nhằm nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên. Sử dụng các thiết lập tự động để đảm bảo có được một hình ảnh sắc nét, nếu cần thiết có thể sử dụng thêm đèn

flash.

Bức ảnh nên gắn liền gia đình

Kinh nghiệp chụp ảnh

Nói chung khi làm việc với trẻ nhỏ, mọi thứ cần phải nhanh chóng, không chút chần chừ do dự. Do đó bạn nên chọn tốc độ màn trập nhanh hoặc ISO cao. Sẽ thật tồi tệ khi chụp một khoảnh khắc tuyệt vời nhưng hình ảnh lại bị nhòe chỉ vì màn trập quá chậm. Trong điều kiện ánh sáng ban ngày tốt, bạn nên sử dụng tốc độ màn trập 1/500s. Theo nguyên tắc ngón tay cái về khẩu độ thì f/5.6 hoặc rộng hơn cũng là một lựa chọn tốt, sẽ giúp cho bức ảnh sắc nét mà không phải “hy sinh” tốc độ màn trập.

Khi làm việc với trẻ nhỏ, mọi thứ cần phải nhanh chóng, không chút chần chừ do dự

Thiết bị hỗ trợ chụp ảnh

Cũng như một máy ảnh tốt, một ống kính tiêu chuẩn khoảng 50mm là một công cụ tốt cho việc chụp chân dung em bé. Hãy chọn một chiếc với f /1.8 và thấp hơn để có được tốc độ màn trập nhanh hơn và ảnh chụp sắc nét hơn. Ngoài ra một tấm phản xạ màu trắng hoặc bạc cũng rất cần thiết giúp ánh sáng mềm mại và làm nổi bật chủ thể hơn.

Như vậy, nếu bạn lúng túng trước một đứa bé, sự cởi mở, thân thiện, vui tươi sẽ là chìa khóa cần thiết. Khi chụp cho trẻ, một người phụ tá sẽ rất cần thiết, hỗ trợ bạn dỗ dành, thay đổi, điều chỉnh cảnh chụp giúp bạn để bạn có thể tập trung vào việc chụp những khoảnh khắc đẹp nhất. Cùng nhớ vài kinh nghiệm để lưu lại những khoảnh khắc chụp ảnh bé yêu thật đẹp nhé!

 


Leave a comment


Call 091 493 7887