Lavender Studio
-Trụ sở Hà Nội:
0243.990.5758 - 091 493 7887
- Chi nhánh TP HCM:
0283.886.6887 - 0912.79.7887 - Chi nhánh TP Đà Nẵng:
0236.360.6868 - 0902 52 28 25 Map Copyright © 2013
Lavender Studio | All rights reserved.

Kinh nghiệm chụp ảnh chân dung đẹp


Chụp ảnh chân dung là một trong rất nhiều những thể loại chụp ảnh khác nhau của giới nhiếp ảnh gia. Và chụp ảnh chân dung cũng là một trong những thể loại đựơc các nhiếp ảnh gia chụp nhiều nhất. Nếu để chụp chân dung thì không khó nhưng một bức ảnh có hồn, toát lên cảm nghĩ mà nhiếp ảnh gia hướng tới thì không hề dễ. Bài viết này sẽ cùng chúng ta tìm hiểu những kinh nghiệm chụp ảnh chân dung đẹp mà nhiếp ảnh gia nào cũng thuộc lòng nhé!

DIỄN ĐẠT CẢM XÚC

Một bức ảnh chân dung đẹp phải có cái hồn, mà cái hồn bên cạnh yếu tố nhiếp ảnh gia thì quan trọng nhất là cảm xúc của người mẫu, một bức ảnh chân dung nếu thiếu cảm xúc chân thật thì nó sẽ không kết nối được đến nguời xem. Điều này quan trọng hơn cả địa điểm chụp, ánh sáng và một một máy ảnh đắt tiền. Vậy làm thế nào kết nói chủ thể với camera, cách duy nhất để làm điều này là làm cho mẫu thoải mái và có sự thống nhất ban đầu với nhiếp ảnh.

Một bức ảnh chân dung đẹp phải có cái hồn

Ánh sáng

Một bức ảnh đẹp, sắc nét yếu tố quan trọng tiếp theo là ánh sáng và chúng ta cần chú ý tới 3 điều là chất lượng ánh sáng, số lượng ánh sáng và hướng ánh sáng.
Đối với ánh sáng trong studio ta có thể điều chỉnh đèn hay tản sáng để thay đổi 3 yếu tố này. Ánh sáng tự nhiên thì ta không thể làm điều chỉnh được. Do đó ta phải biết cách chiều theo ý của ánh sáng. Cho nên để có một bức ảnh có ánh sáng đẹp khi chụp ảnh ngoại cảnh, để đạt được ánh sáng tốt nhất cho khuôn hình, khuôn mặt chủ thể nên quay về hướng của nguồn sáng.

Một bức ảnh đẹp, sắc nét yếu tố quan trọng tiếp theo là ánh sáng

Nếu chụp ảnh ngoài trời thì thời gian chụp trong ngày cũng rất quan trọng, đó là giờ vàng. Gọi là giờ vàng vì chất lượng ánh sáng tốt nhất mà bất kì nhiếp ảnh gia nào cũng đều mong muốn. Giờ vàng là thời điểm một giờ trước hoặc sau khi mặt trời lặn hoặc nhú lên,  toàn bộ bầu trời là một một phòng chứa ánh sáng khổng lồ. Nhưng cần tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp buổi trưa và nó rất là khó điều khiển

Bố cục

Một bức ảnh đẹp còn phải hợp mắt người nhìn, ở đây chúng ta xét đến cách sắp xếp bố cục bức ảnh. Bố cục bức ảnh sắp xếp là thu hút ánh mắt của người xem đến những chi tiết quan trọng hướng tới như khuôn mặt của đối tượng và đặc biệt là đôi mắt. Và, có 2 quy tắc quan trọng là quy tắc 1/3 và chiều sâu thường áp dụng trong chụp chân dung.
Với quy tắc 1/3, ánh mắt dễ bị thu hút nhất ở 4 điểm khác nhau trong một bức ảnh, đó là 4 điểm nối của những những đường kẻ chia bức ảnh làm 9 phần. Đặt đối tượng vào 4 điểm này trong khung hình sẽ tự nhiên làm thu hút ánh mắt của người xem một cách dễ chịu nhất.

Quy tắc 1/3 và chiều sâu thường áp dụng trong chụp chân dung.

Với quy tắc chiều sâu: Khi nói tới một bức ảnh, tất nhiên nó là một không gian 2 chiều. Nhưng ta phải biết các để tạo ra không gian 3 chiều cho ảnh, nó sẽ làm cho đối tượng bật ra khung ảnh. Để làm điều đó phải có chiều sâu giữa các thành phần trong bức ảnh. Một bức ảnh có tiền, trung, hậu cảnh thì rất cần thiết trong việc tạo chiều sâu cho ảnh.

CÀI ĐẶT MÁY ẢNH:

Yếu tố quan trọng tiếp theo cần có cho bức ảnh đẹp là thiết bị máy ảnh. Cài đặt máy ảnh thì nói 3 thông số cơ bản là khẩu, tốc, Iso.Thông thường, khi đi chụp ta chỉ cần đem theo 1 hoặc 2 lens gắn trên một body vì chụp ảnh tĩnh và quan tâm nhiều nhất là sự sáng tạo. Hơn nữa, mỗi chiếc DSLR thì có chế độ ưu tiên khẩu độ. Thiết lập cho phép người chụp chọn khẩu độ và iso, trong khi camera sẽ chọn ra tốc độ màn trập phù hợp để cho bức ảnh đúng sáng.

Chọn lens có tiêu cự phù hợp rất quan trọng. Có nhiều vấn đề khi nói về tiêu cự nhưng trong ảnh chân dung thì cái quan tâm đầu tiên là độ méo cuả chủ thể. Lens có tiêu cự dài hơn, còn quyết định tới độ nông sâu của DOF. Các nhiếp ảnh khuyên dùng lens 85 trên FF camera hay 50mm trên crop camera là một lựa chọn hợp lý cho chụp ảnh chân dung. Cả hai đều wide vừa đủ để để lấy khung cảnh và giữ một khoảng cách tới chủ thể để thấy thoải mái, và cũng đủ hẹp để bố cục bức ảnh chân dung chặt chẽ hơn. Lens fix 50mm và 85mm là những lens có độ mở lớn có thể chúng ta chụp ảnh với thông số camera đa dạng hơn và nó thì quan trọng khi ban muốn làm xóa bỏ background làm mất tập trung chủ thể.

 

SỬ DỤNG MÀU SẮC TƯƠNG PHẢN

Việc chọn những gam màu tương phản sẽ làm nổi bật chủ thể, khi chọn quần áo, background và thậm chí làm color toning  trong photoshop bạn cũng nên quan tâm tới màu sắc tương phản, nó làm cho ảnh có khác biệt lớn.Chọn quần áo hay background có màu tương phản với da thì đối tượng sẽ nổi bật.

Chọn quần áo hay background có màu tương phản với da thì đối tượng sẽ nổi bật.

TẠO DÁNG

Chụp bất kì thể loại nào thì mẫu luôn đóng vai trò quyết định giá trị bức ảnh và việc tạo dáng là cách để chúng ta thể hiện sự sáng tạo này. Việc tạo dáng với những người chuyên nghiệp thì không vấn đề gì còn với những người chưa hoặc không biết thì là vấn đề không nhỏ. Cách đơn giản là bạn nhìn tấm hình có tạo dáng đẹp, phù hợp, xem lại  và làm theo.

Cách đơn giản là bạn nhìn tấm hình có tạo dáng đẹp, phù hợp, xem lại  và làm theo.

Dễ không phải dễ nhưng chẳng quá khó để không thể tạo ra bức ảnh chân dung đẹp. Dắt túi vài kinh nghiệm để cùng thực hàng nào.


Leave a comment


Call 091 279 7887