Lavender Studio
-Trụ sở Hà Nội:
0243.990.5758 - 091 493 7887
- Chi nhánh TP HCM:
0283.886.6887 - 0912.79.7887 - Chi nhánh TP Đà Nẵng:
0236.360.6868 - 0902 52 28 25 Map Copyright © 2013
Lavender Studio | All rights reserved.

Đôi mắt trong nhiếp ảnh chân dung


Đôi mắt đóng vai trò chủ đạo trong bất kỳ thể loại ảnh chân dung nào. Tất cả cảm xúc như: Tức giận, thất vọng, tò mò, sợ hãi, hi vọng, hạnh phúc, tình yêu, nỗi buồn v/v.. đều thể hiện qua đôi mắt.

 

Trong một khung hình thì đôi mắt đóng vai trò quan trọng nhất. Khi chúng ta nhìn vào những bức chân dung tuyệt vời của các danh họa vĩ đại như Da Vinci, Vermeer hay Steve McCurry, một trong những điều làm nên sự tuyệt vời là cách họ xử lý những đôi mắt. Vai trò của đôi mắt là rất quan trọng, vì họa sĩ hay nhiếp ảnh gia muốn kết nối với đối tượng thì trước tiên họ phải thông qua đôi mắt, khi cảm nhận được sự kết nối đó họ mới có thể truyền tải thông điệp của mình lên các bức tranh hoặc các bức ảnh để chuyển tới người xem

Vị trí của đôi mắt trong khung hình

Ảnh nghệ thuật - Đôi mắt trong nhiếp ảnh chân dung

Không có quy tắc nào quy định vị trí của đôi mắt trong khung hình, nhưng bạn hãy cố gắng làm theo quy tắc 1/3 hoặc đưa chúng về điểm giữa của khung hình cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời. Đặt chúng ở vị trí trung tâm có thể làm hấp dẫn người xem, tạo cảm giác mạnh mẽ nếu những đôi mắt đó đang rộng mở. Đôi mắt chứa đựng cảm xúc giúp người xem hòa mình vào chủ đề, tạo mối liên hệ với nhân vật, làm được điều đó mới là kết quả thành công của nghệ thuật

Đôi mắt và nụ cười

Hẳn chúng ta ai cũng đều biết đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, tôi muốn nhắc bạn rằng, hãy làm cho đôi mắt biết cười. Đôi mắt và nụ cười có xu hướng bổ sung cho nhau một cách tuyệt vời. Đôi khi một nụ cười đẹp hoặc cười quá tươi cũng làm mắt bị nheo, khi đó chúng ta phải biết cân bằng giữa đôi mắt và nụ cười thì bức chân dung chắc chắn sẽ chiếm trọn trái tim người xem

Giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt luôn là một đề tài hấp dẫn trong bất cứ thể loại nhiếp ảnh nào. Một phóng viên ảnh hay thợ chụp ảnh cưới đều phải giao tiếp với các đối tượng chụp thông qua đôi mắt. Nếu họ làm tốt điều đó họ sẽ tạo ra được sự khác biệt lớn. Giống như khi chúng ta nhìn vào mắt ai đó khi đang nói chuyện, người xem cũng cố gắng tương tác với chúng khi xem ảnh chân dung, tin tôi đi, đôi mắt cũng biết nói.

Đôi mắt có thể chứa đựng sự mạnh mẽ hoặc những giọt nước mắt của một trái tim tan vỡ, nhưng chắc chắn nó chứa đựng linh hồn cho bức ảnh.

Ảnh nghệ thuật - Đôi mắt trong nhiếp ảnh chân dung

Khép mắt

Khép mắt, thậm chí còn mang sức mạnh nhiều hơn cho một bức ảnh, nó mang sự im lặng đến với người xem. Nó làm người xem phải suy nghĩ và hòa mình vào trong tâm trạng của đối tượng.

Nhìn vào khoảng trống

Rà soát lại tất cả những thành phần nghệ thuật tạo nên một bức ảnh chân dung, chúng ta phải trích dẫn một thuật ngữ gọi là “Nhìn vào khoảng trống”. Khoảng không gian này là một khoảng không gian âm trong tác phẩm của bạn, không gian trong tâm trí của đối tượng, nó giúp giải thích cho người xem hiểu được tâm trạng của đối tượng trong khung hình.

Vai trò của ánh sáng phản chiếu trong mắt

Điểm sáng này sẽ tạo thêm độ sâu và làm cho mắt to thêm, nó sẽ tạo thêm “hồn” cho bức ảnh. Về mặt kỹ thuật thì ánh sáng phản chiếu trong mắt xảy ra khi đối tượng ở trong bóng râm và nhìn vào phía có ánh sáng. Ảnh chân dung ngoài trời hoặc trong studio vẫn giữ nguyên logic đó. Về mặt thẩm mỹ, điểm sáng này sẽ tạo thêm độ sâu và làm cho mắt to thêm, nó sẽ tạo thêm “hồn” cho bức ảnh, làm cho bức chân dung đi vào cuộc sống.

(Sưu tầm)

Học chụp ảnh ở Hà Nội

Học photoshop ở đâu


Leave a comment


Call 091 493 7887